Cách làm khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, quên lối về!

Để làm các món khô, trong đó có khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu sẽ rất đơn giản, tiện lợi và đảm bảo thơm ngon, chất lượng hơn rất nhiều, nếu như bạn làm theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây!

Với nhà mình,món khô heo luôn được lòng tất cả mọi người và luôn đắt khách mỗi khi dịp Tết đến Xuân về. Kể từ khi nhà có thêm nồi chiên không dầu, thì không chỉ Tết mà những ngày rảnh rỗi, mình cũng có thể tự tay và làm món ăn yêu thích này cho mọi người nhâm nhi, lai rai.

Cùng vào bếp với mình và trổ tài nhé!

Khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu
Khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

1.Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Thịt heo: 700 gram
  • Sả: 3 nhánh
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt tươi: 4 trái
  • Ngũ vị hương: 2 gói
  • Bột cà ri: 2 thìa
  • Bột dầu điều: 1 thìa
  • Nước tương: 1/2 thìa
  • Mắm: 2 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Bột ngọt: ½ thìa
  • Bột nghệ : 1 thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Dụng cụ: tô lớn, nồi chiên không dầu, máy xay, giấy bạc…..

Mách nhỏ bạn cách chọn thịt heo ngon, đảm bảo

  • Với món khô heo bạn nên chọn phần thịt đùi, thịt thăn, nguyên thớ, nguyên tảng
  • Chọn phần thịt mới, tươi, có màu đỏ tươi
  • Sờ nhẹ tay vào sẽ cảm giác miếng thịt có độ dính, độ đàn hồi
  • Thịt có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ôi thiu
  • Thịt không mềm và ấn vào không bị lõm là thịt đã cũ và không còn mới

2.Các bước làm khô heo bằng nồi chiên không dầu

2.1 Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Rửa thịt qua nước muỗi hạt pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo
  • Cắt miếng thịt thành miếng, dày khoảng 2 đốt ngón tay
  • Lưu ý : cắt thịt theo thớ dọc, sau dễ xé thịt mà không bị vụn và không cắt dày quá, gia vị sẽ khó ngấm vào thịt

2.2 Bước 2: Ướp gia vị

Chuẩn bị hỗn hợp ướp khô heo như sau:

  • Sả, tỏi, ớt tươi cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn. Nếu thích cay hơn có thể thêm ớt tùy thích. Xay xong đổ ra một cái tô
  • Tiếp đến, trộn hỗn hợp xay nhuyễn trên cùng 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào,1 thìa dầu điều, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa tương ớt, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, 2 gói ngũ vị hương.
  • Cho thịt đã cắt vào trộn cùng hỗn hợp gia vị trên và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh tầm 5-6 tiếng, hoặc để qua đêm thịt càng ngấm, càng ngon nhé.
  • Phần tỏi còn lại, bóc vỏ thái miếng mỏng, dọc theo thân củ, chiên trên chảo nóng cho đến khi vàng thơm thì vớt ra để ráo dầu

Ướp thịt heo với gia vị

2.3 Bước 3: Cho thịt heo vào trong nồi chiên không dầu 

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở mức nhiệt 140 độ trong 5 phút
  • Xếp thịt đã ướp vào trong nồi chiên không dầu, (có thể lót giấy bạc ở dưới hoặc không)
  • Set nhiệt độ của nồi ở mức 120 độ C trong 25-30 phút.
  • Sau đó, lật mặt thịt lại và tiếp tục nướng thêm 20 phút ở mức 120 độ C
  • Kiểm tra thường xuyên, thấy thịt khô hoàn toàn là đạt yêu cầu
  • Sau cùng, lấy tỏi đã chiên vàng vào thịt trộn đều

Thịt heo trong nồi chiên không dầu

2.4 Bước 4:Thành phẩm

  • Khô heo cháy tỏi thành phẩm sau cùng, bạn có thể xé miếng thịt thành từng sợi nhỏ để ăn hoặc để nguyên miếng
  • Khi ăn có thể vắt thêm tắc, chanh vào miếng thịt và chấm cùng tương ớt
  • Miếng thịt có màu vàng đẹp mắt, bên ngoài ăn cay cay, chua ngọt, đượm vị thơm nồng của sả, ớt; bên trong thịt ngọt, dai vừa phải, rất hấp dẫn.

Thành phẩm

2.5 Bước 5: Cách bảo quản khô heo

Có nhiều cách để bảo quản khô heo, sau khi hoàn thành thành thẩm và để nguội, bạn có thể:

  • Bảo quản trong túi zip hút chân không
  • Hoặc bỏ trong hũ/ hộp, lọ sạch, đậy kín.
  • Tránh ánh nắng mặt trời, để nơi cao ráo, thoáng mát
  • Khi ăn nên dùng đũa gắp thịt heo ra theo số lượng muốn dùng
  • Mình thường hay bảo quản đồ khô trong ngăn mát tủ lạnh vừa được lâu vừa sạch sẽ vừa giữ được hương vị của món ăn nè

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết theo link:

3.Một số lưu ý khi làm khô heo bằng nồi chiên không dầu

  • Mỗi nồi chiên không dầu ó một cách set nhiệt và điều chỉnh thời gian khác nhau, bạn cần chú ý và kiểm tra thường xuyên, tránh cho món khô heo bị khô quá hoặc còn ướt sẽ không đảm bảo yêu cầu nhé.
  • Cùng với đó là lưu ý cách chọn thịt, cách thái thịt theo thớ, hay cách bảo quản món ăn thế nào, mà mình đã chia sẻ phần bên trên.

>>> Xem thêm các lưu ý về ẩm thực tại tạp chí giadinhvatreem.vn ngay!

4.Tạm kết

Hy vọng qua những bước hướng dẫn làm khô heo bằng nồi chiên không dầu , mà mình đã chia sẻ ở trên; sẽ giúp bạn sớm thực hiện thành công.

Chúc các bạn có những phút giây tuyệt vời khi thưởng thức món ăn ngon này nhé!

Leave a Comment